Cấp phối bê tông

( Thứ ba 14/05/2013 | Lượt xem: 11402 )

Suanhapho.com - Cấp phối bê tông là gì? Định nghĩa cấp phối bê tông? Làm sao chọn được nhà cung cấp bê tông uy tín chất lượng tại Việt Nam?

Cấp phối bê tông

Cấp phối bê tông là gì ?

Là việc xác định cáp phối bê tông để tìm ra tỷ lệ hợp lý các loại nguyên vật liệu Nước , Xi măng , cát, đá hoặc sỏi cho 1m3 bê tông để đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật và kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của từng công trình vủa từng công trường. Việc xác định chính xác cấp phối bê tông sẽ đảm bảo cho công trình có chất lượng đảm bảo và tiết  kiệm được chi phí cho nhà đầu tư.

    Cấp phối bê tông được biểu thị ở một số cách như :Thành phần bê tông thường được biểu thị khối lượng xi măng (kg) và thể tích cốt liệu(m3) nước (l). Cũng có thể biểu thị bằng  tỷ lệ về khối lượng (hoặc thể tích) trên một đơn vị khối lượng (hoặc thể tích) xi măng. Nếu bê tông được chộn trong phòng thí nghiệm , hoặc tại trạm trộn có hệ thống định lượng tự động thì cấp phối bê tông được biểu thị bằng khối lượng các loại vật liệu dùng trong 1m3 bê tông (kg)

    Để xác định cấp phối bê tông một cách chính xác nhất thì nhà đầu tư phải căn cứ vào các chỉ tiêu sau.

Thứ nhất, phải kiểm tra hồ sơ năng lực trạm trộn bê tông để chấp thuận đơn vị cung cấp. Cần thiết phải đến trạm trộn  bê tông để kiểm tra thực tế dây chuyền công nghệ, năng lực, khoảng cách từ trạm bê tông đến công trình...

Thứ hai,  kiểm tra thiết kế cấp phối của trạm trộn bê tông, trong đó có phẩm chất và nguồn gốc xuất xứ của các vật liệu đầu vào... có phù hợp với yêu cầu thiết kế.

Thứ ba, trong quá trình cấp đổ bê tông, tại hiện trường bạn cần kiểm tra độ sụt và lấy mẫu để nén và các thí nghiệm khác nếu có yêu cầu đặc biệt theo quy trình.

                                                                Tổng hợp: Phan Vũ

        

Nguồn: www.sanbetong.com

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 1805234