Thảm bê tông nhựa nóng trong mưa chất lượng có đạt yêu cầu?

( Thứ hai 16/09/2013 | Lượt xem: 4039 )

Suanhapho.com - Mới đây ngày 5/9 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị thi công tuyến đường 26/3 nối trung tâm thành phố với quốc lộ 1A đã khiến cho những người có mặt tại công trường ngạc nhiên về cách thi công của mình. Đơn vị này đã cho giải thảm bê tông nhựa trong cơn mưa như chút nước.

THẢM BÊ TÔNG NHỰA TRONG MƯA

 “Hàng chục năm làm trong nghề tôi chưa khi nào chứng kiến đơn vị nào thi công trong điều kiện thời tiết như thế này cả. Họ thi công ẩu quá, ai đời nước lênh láng mặt đường mà nhà thầu vẫn cho rải thảm bê tông nhựa nóng. Thi công như thế này thì làm gì có chất lượng. Mai kia thảm đường bị tróc lên ngay. Chúng tôi đã có ý kiến, nhưng họ vẫn mặc, không nghe và đang tiếp cho thi công. Lời kể của một cán bộ kỹ thuật chứng kiến thi công.

Trong quá trình thi công đơn vị đã gặp thời tiết quá xấu. Mưa lớn tầm tã, kéo dài khiến mặt đường vừa sũng nước, vừa không đảm bảo vệ sinh cần thiết. Dù nhà thầu đã cắt cử một số công nhân dùng xuổng, cuốc vét rãnh, sau đó dùng thau tát nước để đổ thảm bê tông nhựa, tuy nhiên do mưa quá lớn nên giải pháp trên chỉ như muối bỏ biển.

Bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy điều kiện thi công rất tệ, thế nhưng, nhà thầu vẫn mặc kệ, cho máy móc và công nhân hạ thảm, lu lèn. Sau mấy chục phút, đoạn đường mấy chục mét vừa lênh láng nước đã được nhà thầu thảm bê tông nhựa xong. Chứng kiến kiểu thảm đường thiếu trách nhiệm này của nhà thầu nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Thảm bê tông nhựa nóng trong mưa

Đáng chú ý, trong quá trình nhà thầu thi công dưới cơn mưa tầm tã thì nhiều cán bộ của Ban Quản lý các công trình xây dựng TP Hà Tĩnh - trong đó có ông Trưởng ban Phạm Tấn Sinh đại diện chủ đầu tư có mặt, nhưng chủ yếu đứng ở phía trong nhà dân để tránh mưa. Những gì đang diễn ra trên công trường khiến khuôn mặt của vị trưởng ban khá lo lắng.

Thi công như thế thì ẩu quá

Sau những bức xúc của những người chứng kiến thì đại diện Hội KH&KT CĐ Hà Tĩnh cũng hết sức ngạc nhiên trước việc nhà thầu tiến hành thảm nhựa trong điều kiện thời tiết như trên.

Theo vị đại diện Hội KH&KT Cầu đường Hà Tĩnh, yếu tố nhiệt độ của bê tông nhựa (BTN) có tính quyết định đến chất lượng mặt thảm, nên trong điều kiện mưa lớn như thế mà nhà thầu vẫn tiến hành thi công là quá ẩu.

“Thi công trong điều kiện mưa đã rất tối kị, nên việc mưa lớn như thế mà chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn cho thảm bê tông nhựa là ẩu quá. Chắc chắn mưa lớn, gió mạnh sẽ khiến nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa ngay sau khi rải xuống mặt đường sẽ giảm dưới mức độ cho phép (dưới 120 độ), vì vậy, bê tông nhựa sẽ không đảm bảo yêu cầu tối thiểu để lu lèn chặt”– vị cán bộ kỹ thuật này phân tích.

Sau khi xem xét kỹ hơn tình hình cán bộ KH&KT Cầu đường Hà Tĩnh nhận định, việc thi công trong điều kiện mưa lớn, cộng với yếu tố quá tải mặt đường tất yếu sẽ bong tróc, khiến tuổi thọ công trình không đảm bảo.

Theo: Văn Dũng – Huy Thái(Dân trí)

Nguồn: Dantri.com.vn

Tags: ,

Tin tức khác

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 1589507