Kỳ là bê tông dẫn điện làm tan băng tuyết mới

( Thứ sáu 29/01/2016 | Lượt xem: 1535 )

Suanhapho.com - Bê tông dẫn điện làm tan băng tuyết là sản phẩm mới được một giáo sư trường ĐH Nebraska-Lincoln - Mỹ đã sáng chế thành công .Nó được hứa hẹn là sản phẩm mới nhằm khắc phục các vụ tai nạn nghiêm trọng tại những nơi có băng tuyết và bão tuyết hoành hành.

Bê tông dẫn điện làm tan băng tuyết

BÊ TÔNG ĐẶC BIỆT MỚI DẪN ĐIỆN LÀM TAN BĂNG TUYẾT

Khi băng tuyết làm đường trơn trượt khiến các lái xe rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Hiện nay dùng muối là biện pháp thường được sử dụng để khắc phục tình trạng đường bị ngập tuyết. Tuy nhiên biện pháp này về lâu dài hoàn toàn không khả thi khi muối có hại cho cả đường và lốp xe.

Theo Science Alert, đây là loại vật liệu được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Nebraska-Lincoln, Mỹ. Với thành phần bao gồm 80% bê tông thông thường và 20% dăm thép trộn hạt carbon, loại bê tông đặc biệt này có khả năng tạo ra nhiệt nếu được kết nối với nguồn điện. Thử nghiệm hơn 10 năm cho thấy, kể cả khi đang sạc, bê tông cũng hoạt động rất an toàn.

Tỷ lệ này làm cho khối bê tông có khả năng dẫn điện nhưng vẫn đảm bảo độ cứng. Nếu sử dụng hóa chất làm tan băng, có thể dẫn đến ăn mòn bê tông hay làm ô nhiễm nước ngầm. Sử dụng bê tông dẫn điện không gây hại cho môi trường, chi phí xây dựng cũng rẻ.

Hiện loại bê tông này được Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đánh giá có khả năng tích hợp vào các con đường rải đá dăm (dành cho các loại hành lý, xe đẩy) của một sân bay lớn để thử nghiệm.

"Tôi hơi ngạc nhiên vì họ không sử dụng phát minh này cho các đường băng, mà họ cần các con đường rải đá dăm xung quanh các cổng vào được sạch sẽ. Đây là nơi di chuyển của nhiều loại xe đẩy như xe thực phẩm, rác, nhiên liệu, hành lý. Họ nói rằng nếu những con đường này được làm nóng, sẽ giảm được rất nhiều sự chậm trễ do thời tiết. Chúng tôi rất lạc quan", Chris Tuan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Đây không phải là lần đầu loại bê tông này được sử dụng. Khoa cầu đường Nebraska đã từng biến cây cầu Roca Spur trở thành cây cầu đầu tiên có bê tông dẫn điện, với 52 tấm dùng để làm tan băng trên cầu. Tuan cho biết dự án này là dẫn chứng hoàn hảo về lợi ích cho cơ sở hạ tầng của bê tông dẫn điện.

"Những cây cầu luôn bị đóng băng đầu tiên, do chúng tiếp xúc với các điều kiện đóng băng ở cả hai mặt trên và dưới", ông nói. "Không cần thiết phải xây dựng toàn bộ cây cầu bằng vật liệu này, chỉ cần sử dụng ở một số vị trí nhất định luôn bị đóng băng hay có ổ gà".

Chi phí để làm tan băng cũng không nhiều, chỉ mất khoảng 250 USD tiền điện cho cây cầu với một cơn bão kéo dài 3 ngày, rẻ hơn nhiều so với một xe tải hóa chất tan băng.

Ngoài ra, loại vật liệu này còn có một lợi ích phụ, đó là nó có thành phần quặng magnetite (quặng sắt từ), thay vì đá vôi và cát trong bê tông thường. Do đó nó có thể chặn được sóng điện từ, bao gồm cả sóng vô tuyến từ điện thoại di động, tăng tính bảo mật cho các khu vực nhạy cảm.

Nguyễn Thành Minh - Vnexpress và VTV

 

Nguồn:

Tags: ,

Video thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

https://www.youtube.com/watch?v=MWKGm511-jI

Bê tông nhẹ Xuân Mai là công nghệ bê tông dự ứng lực bán lắp ghép,phù hợp với mọi công trình dân dụng và công nghiệp.

Bê tông nhẹ Xuân Mai là công nghệ bê tông dự ứng lực bán lắp ghép,phù hợp với mọi công trình dân dụng và công nghiệp.

Tấm xi măng nhẹ SCG Smartboard Thái Lan

http://sanbetong.com/new/vi/a7002/tam-scg-smart-board-thai-lan-day-du-nhat.html

Tấm SCG SMART BOARD là tấm xi măng sợi cellulose thế hệ mới, ứng dụng công nghệFIRM & FLEX mang lại độ bền chắc lâu dài, và dẻo dai.

Tấm SCG SMART BOARD là tấm xi măng sợi cellulose thế hệ mới, ứng dụng công nghệFIRM & FLEX mang lại độ bền chắc lâu dài, và dẻo dai.

GACHMAT-Tấm cách âm cách nhiệt chống nóng

http://sanbetong.com/new/vi/a7003/gachmat-tam-cach-am-cach-nhiet.html

GACHMAT là vật liệu xây dựng có tính năng cách nhiệt , cách âm được cấu tạo bởi lớp PU (PolyUrethane) ở giữa và 2 lớp bề mặt bằng giấy xi măng có kết cấu đặc biệt.

GACHMAT là vật liệu xây dựng có tính năng cách nhiệt , cách âm được cấu tạo bởi lớp PU (PolyUrethane) ở giữa và 2 lớp bề mặt bằng giấy xi măng có kết cấu đặc biệt.

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 1422416