Vật liệu cách âm cách nhiệt trong xây dựng

( Thứ sáu 26/10/2012 | Lượt xem: 4320 )

Suanhapho.com - Sử dụng vật liệu cách âm, cách nhiệt và tấm lợp kim loại cho các dự án công nghiệp và dân dụng như thế nào cho hiệu quả trong bối cảnh thị trường vật liệu xây dựng đang gặp khó khăn hiện nay?Nhất là các giải pháp, áp dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các loại vật liệu có chất lượng cao, giá thành phù hợp và giảm thiểu tối đa các tác động của thiên nhiên, môi trường xung quanh, nhằm mang đến một môi trường sống và làm việc hiệu quả cho con người?

Sử dụng vật liệu cách âm, cách nhiệt và tấm lợp kim loại cho các dự án công nghiệp và dân dụng như thế nào cho hiệu quả trong bối cảnh thị trường vật liệu xây dựng đang gặp khó khăn hiện nay?

Nhất là các giải pháp, áp dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các loại vật liệu có chất lượng cao, giá thành phù hợp và giảm thiểu tối đa các tác động của thiên nhiên, môi trường xung quanh, nhằm mang đến một môi trường sống và làm việc hiệu quả cho con người?

Báo Xây dựng đã có bài phỏng vấn với ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc Cty Xuất Nhập khẩu và Đầu tư Cát Tường. Một doanh nghiệp VLXD đi tiên phong trong phong trào Xây dựng Công nghiệp Xanh và sản xuất VLXD ứng phó với biến đổi khí hậu.

PV: Ông có thể cho biết các loại vật liệu xây dựng nói chung và vật liệu cách âm cách nhiệt có trên thị trường hiện nay cũng như cách thức sử dụng trong xây dựng dân dụng như thế nào để vừa tiết kiệm năng lượng lại vừa thân thiện với môi trường?

Mảng vật liệu xây dựng rất đa dạng và phong phú, không thể kể hết ra đây được, tuy nhiên có thể gộp vào hai dạng chính: vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện. Mảng vật liệu cách âm cách nhiệt nói chung thuộc nhóm vật liệu hoàn thiện. Hiện nay trên thị trường, riêng mảng vật liệu cách âm cách nhiệt có rất nhiều chủng loại, đa dạng và phong phú từ sản xuất trong nước lẫn nhập khẩu. Vật liệu đa dạng như vậy, tuy nhiên có thể gộp vào 2 dạng chính: một dạng là cách nhiệt nói cho đúng hơn là làm chậm quá trình truyền nhiệt, đặc thù của loại vật liệu này là dày và tỉ trọng bản thân cao.

Và dạng còn lại là cách nhiệt bằng phương pháp bức xạ nhiệt, đặc thù của dòng sản phẩm này là mỏng nhờ ứng dụng khả năng bức xạ nhiệt của màng nhôm, như vật liệu cách nhiệt Cát Tường. Có tính năng chống nóng cách nhiệt giúp giảm thiểu quá trình tản nhiệt và tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà cũng như các công trình xây dựng, khu công nghiệp.

PV: Tại các khu công nghiệp, việc xây dựng các nhà xưởng, nhà ở dân dụng thì việc sử dụng các thiết bị này được tư sử dụng như thế nào?

Trước thời điểm năm 2005 khi mà dòng sản phẩm vật liệu cách nhiệt Cát Tường chưa cung cấp ra thị trường, tại các khu công nghiệp, việc xây dựng các nhà xưởng thường là không dùng vật liệu cách nhiệt hoặc là sử dụng bông thủy tinh, tuy nhiên từ 2005 tới nay, đa phần là chuyển sang sử dụng các sản phẩm vật liệu cách nhiệt Cát Tường hoặc những sản phẩm “ăn theo” vừa hiệu quả vừa tiết giảm chi phí và thời gian lắp đặt. Mỗi một chủ công trình nhà xưởng đến với chúng tôi đều được tư vấn cụ thể, nên chọn mã sản phẩm nào cho phù hợp với môi trường sản xuất, cách nhận biết sản phẩm chính hãng ra sao, lắp đặt như thế nào....

Đầu tiên phải nói là hiệu quả cách nhiệt vượt trội so với sản phẩm truyền thống. Một ví dụ cụ thể cho ưu điểm này: khi trời nắng như hôm nay, nhiệt độ dự báo thời tiết là 36oC, đây là nhiệt độ đo ngòai trời và trong điều kiện dưới bóng dâm, thực tế nhiệt độ trên mái tôn nhà xưởng hoặc nhà dân, nhiệt độ của mái tôn là trên 65oC, đây mới là nhiệt độ tác động tới môi trường phía dưới mái tôn, khi lắp đặt vật liệu cách nhiệt Cát Tường phía dưới mái tôn, đo nhiệt độ môi trường làm việc của hệ thống nhà xưởng có sử dụng vật liệu cách nhiệt Cát Tường sẽ thấy không bao giờ quá 35oC, như vậy anh/chị có thể thấy hiệu quả rõ dệt của sản phẩm. Không những khả năng ngăn nhiệt tốt, sản phẩm còn có khả năng tản nhiệt nhanh, khi hết nắng, nhiệt độ mái tôn trở về với nhiệt độ môi trường thì sản phẩm của Cát Tường cũng trở về cân bằng với nhiệt độ môi trường, nhưng với các sản phẩm truyền thống, cứ càng dày thì các vật liệu này trữ nhiệt càng lâu, thế nên mới xảy ra hiện tượng 8-9h tối vẫn tỏa nhiệt nóng vào trong phòng.......

Một ưu điểm nữa của vật liệu cách nhiệt Cát Tường là ứng dụng cho hệ tường và sàn nhà để chống ngưng tụ hơi nước khi trời nồm, đây là một vấn đề rất bức xúc mà hiện nay vẫn chưa có cách nào giải quyết triệt để. Ngoài ra sản phẩm của Cát Tường còn nhiều ưu điểm khác nữa như: hạn chế sự phát triển của nấm mốc, chuột bọ, không độc hại với môi trường, có thể tái chế để tận dụng nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm khác, sản phẩm dễ thi công lắp đặt nên tiết kiệm thời gian cho công trình. Độ bền cao, không phải bảo trì thường xuyên.

 

Thanh Huyền (Báo Xây Dựng)

Nguồn: www.sanbetong.com

Tags: ,

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 1732896