Bê tông là gì?

( Thứ ba 08/01/2013 | Lượt xem: 14564 )

Sanbetong.com - Bê tông là hỗn hợp gồm nhiều chất được trộn theo một tỷ lệ thích hợp tạo nên một hỗn hợp bê tông rắn chắc khi đông kết.

Định nghĩa bê tông

 

ĐỊNH NGHĨA BÊ TÔNG

Bê tông là hỗn hợp gồm:Vật liệu đá nhân tạo và các chất kết dính vô cơ như: xi măng, vôi silic, thạch cao.. và nước cùng với những cốt liệu khác như cát, sỏi, đá răm được trộn theo một tỷ lệ thích hợp tạo thành một khối bê tông rắn chắc khi đông cứng.Ngoài ra còn có thể sử dụng chất kết dính hữu cơ như bi tum gu đông chế tạo nên atphan hay chất dẻo polime chế tạo bê tông polime.  

Trong bê tông ngoài những thành phần cơ bản trên (chất kết dính, nước, cốt liệu) có thể thêm vào những chất phụ gia nhằm cải thiện các tính chất của bê tông như tăng tính lưu động của hỗn hợp bê tông, giảm lượng dùng nước và xi măng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao tính chống thấm của bê tông...

Các thành phần tạo nên bê tông (cốt liệu, chất kết dính, nước, các phụ gia) trộn theo một tỷ lệ hợp lý, được nhào trộn đồng đều nhưng chưa bắt đầu quá trình ninh kết và rắn chắc được gọi là hỗn hợp bê tông.

YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA HỖN HỢP BÊ TÔNG

Hai yêu cầu cơ bản của hỗn hợp bê tông là:

  • Tính đồng nhất, không bị phân tầng tách nước.
  • Tính công tác tốt (hay tính rễ đổ khuôn), thể hiện khả năng lưu động (chảy) và mức độ dẻo của hỗn hợp tức khả năng chảy lấp đầy khuôn một cách liên tục và không rạn nứt bề mặt hỗn hợp bê tông.

 

Nguồn:

Tags: ,

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 2089693