Bê tông polystyrol

( Thứ hai 10/06/2013 | Lượt xem: 5448 )

Suanhapho.com - Bê tông polystyrol là sản phẩm của quá trình phồng nở hạt polystyrol nguyên liệu.Các sản phẩm hạt này hoàn toàn có thể được sử dụng trong chế tạo bê tông polystyrol.

Bê tông polystyrol

BÊ TÔNG POLYSTYROL

Như ta đã biết hạt cốt liệu polystyrol được sản xuất ra bởi các công ty với mục đích sản xuất các sản phẩm bao bì, nệm xốp, lớp hạt trong lọc nước. Trên thê giới công nghệ phồng nở hạt polystyrol đã có hệ thống, thiết bị đồng bộ cho quá trình phồng nở hạt. Hệ thống thiết bị này có thể được nghiên cứu chế tạo trong nước dựa trên kinh nghiệm và các tài liệu tham khảo trên thế giới. Bên cạnh việc duy trì các cơ sở sản xuất theo công nghệ gián đoạn đáp ứng các nhu cầu nhỏ, cần tập trung đầu tư các hệ thống hoạt động liên tục phục vụ cho sản xuất cốt liệu quy mô lớn với chất lượng ổn định.

Hiện nay, nước ta chưa sản xuất được hạt polystyrol nguyên liệu. Nhưng, với sự phát triển của ngành hóa dầu, việc sản xuất hạt polystyrol nguyên liệu trong nước là hoàn toàn khả thi. Trước mắt, nhằm hạ giá thành sản phẩm, đa dạng hóa nguồn vật liệu đầu vào cần nghiên cứu xử lý các loại phế thải polystyrol để sử dụng trong sản xuất bê tông polystyrol. Hướng nghiên cứu này không những có ý nghĩa về mặt kinh tế - kỹ thuật, mà còn đóng góp rất lớn vào việc giải quyết các vấn đề môi trường hiện nay.

Gần đây ở các nước phát triển như Pháp, Đức, Italia, Nga, Cộng hòa Séc,... đã sử dụng hạt polystyron nở phồng làm cốt liệu để chế tạo bê tông nhẹ và đặc biệt nhẹ. Người ta sử dụng loại bê tông này trong các kết cấu cách nhiệt và cách nhiệt - chịu lực. Khối lượng thể tích của chúng trong khoảng 150 - 1200kg/m3, cường độ nén từ 0,2 - 10Mpa. Bê tông polystyrol là một sản phẩm khá mới mẻ đối với thị trường nước ta. Tại miền bắc, một số ứng dụng thử bê tông polystyrol đã được triển khai với quy mô nhỏ trên cơ sở các nghiên cứu tiến hành tại Viện KHCN Xây dựng - Bộ Xây dựng. Viện Khoa học kỹ thuật Xây dựng đã có công trình nghiên cứu chế tạo loại bê tông này với khối lượng thể tích từ 400 - 700kg/m3, cường độ nén từ 1,0 - 6,5Mpa. Các sản phẩm đề xuất ứng dụng gồm: tấm lát cách nhiệt hay chống nồm, khối lượng thể tích 500 ÷ 600kg/m3, kích thước 300 x 400mm độ dày tối thiểu 80 - 100mm; viên xây nhẹ khối lượng thể tích 600 - 700kg/m3, kích thước phù hợp TCVN 1451 : 1998; panel tường lắp nhanh, khối lượng thể tích 700 - 800kg/m3; kết cấu đổ tại chỗ chống nồm cho sàn, chống nóng cho mái phẳng không cốt thép, mái dốc có cốt thép.

 

Để chống thấm cho bê tông  polystyrol, cần phải có lớp hoàn thiện mặt ngoài. Các nghiên cứu về bê tông polystyrol trong thời gian qua ở nước ta đã cho thấy có thể chế tạo bê tông polystyrol đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sử dụng hạt polystyrol thương phẩm có sẵn trên thị trường. Đây là cơ sở để hạ giá thành sản phẩm nhằm mục tiêu mở rộng sản xuất, ứng dụng các sản phẩm bê tông polystyrol trong điều kiện Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy chúng ta có thể sản xuất được loại bê tông này phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Do bê tông polystyrol là một loại bê tông mới được phát triển trong thời gian gần đây nên các tài liệu, tiêu chuẩn áp dụng cho loại bê tông này rất cần được bổ sung. Bê tông polystyrol với các mác về khối lượng thể tích và cường độ khác nhau cần được quy chuẩn và được nghiên cứu chi tiết, không những trong công nghệ vật liệu mà còn trong ứng dụng thiết kế kết cấu. Do đó, các thông số tính toán kết cấu và các hệ số thực nghiệm cho các mác bê tông polystyrol cần được nghiên cứu, xác lập.

TỔNG HỢP: Phan Vũ

Nguồn: www.sanbetong.com

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 1805215