Bê tông đúc sẵn thành mỏng

( Thứ sáu 30/08/2013 | Lượt xem: 10094 )

Sanbetong.com - Vào ngày 30/9/2011, Bộ Xây dựng đã cấp giấy chứng nhận giải pháp công nghệ phù hợp cho “Dây chuyền công nghệ chế tạo các sản phẩm bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn dùng trong kết cấu hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường”, cho phép chuyển giao ra cả nước.

Bê tông đúc sẵn thành mỏng

BÊ TÔNG ĐÚC SẴN THÀNH MỎNG

Tổ chức sở hữu công nghệ là Cty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (Busadco) đã phát triển và đưa công ngệ này vào sản xuất đại trà và áp dụng trong những công trình xây dựng trong cả nước. Công nghệ này có những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm sắt, thép, xi măng nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của bê tông cốt thép, lại mỏng, nhẹ, thuận lợi và nhanh chóng trong lắp đặt…

Hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng và công trình cấp thoát nước ở nước ta đều sử dụng loại bê tông cốt thép đúc sẵn theo phương pháp thủ công, quay ly tâm nên thường không đảm bảo chống thấm, chống ăn mòn, chấm xâm thực, năng suất thấp, chủng loại sản phẩm không đa dạng, không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn cấp thoát nước và vệ sinh môi trường, quá trình bảo dưỡng phức tạp, chất lượng không đồng đều. Để khắc phục nhược điểm của bê tông cốt thép đúc sẵn, đồng thời đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường, ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch, Tổng giám đốc Busadco và các cộng sự đã nghiên cứu thành công công nghệ bê tông thành mỏng phục vụ cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

Để tạo ra một sản phẩm bằng bê tông cốt thép có thành rất mỏng, chỉ từ 25 - 70mm, giảm thiểu khối lượng, trọng lượng so với bê tông cốt thép đúc sẵn thông thường hiện nay, Busadco đã sử dụng vật liệu gồm xi măng bền sunfat; cốt thép là cốt thép nguội cường độ cao gồm các dây thép được vuốt nguội tạo thành lưới; đá tự nhiên với kích cỡ từ 5 - 10mm; thực hiện công nghệ đầm rung lắc trong khi cấp nguyên liệu bê tông vào khuôn định hình. Thiết bị đầm rung lắc có khả năng tạo ra dao động theo các phương ngang lẫn phương thẳng đứng, giúp đẩy toàn bộ bọt khí trong bê tông ra ngoài đảm bảo cho bê tông đặc chắc, nhẵn láng bề mặt bên trong, bên ngoài, không còn khả năng thẩm thấu, nhưng vẫn bảo đảm kết cấu chịu lực theo yêu cầu đảm bảo tuổi thọ sản phẩm cao tương ứng với tuổi thọ của công trình.

Ngoài ra, công nghệ vật liệu cũng nghiên cứu ứng dụng một loại phụ gia đặc biệt cho phép tăng nhanh khả năng liên kết của bê tông, tăng nhanh cường độ kết dính, cho phép rút ngắn thời gian chờ tháo ván khuôn mà không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Đây cũng là một ưu điểm mới của công nghệ vật liệu bê tông đúc sẵn thành mỏng.

Ông Hoàng Đức Thảo cho biết: Vì đúc sẵn và mỏng, nhẹ hơn nên các sản phẩm này rất thuận tiện trong lắp đặt, do hệ thống được đúc sẵn tại nhà máy, sau đó chỉ đưa ra công trình lắp đặt và rất thích hợp trong trường hợp cần thay thế hệ thống hiện hữu. Sản phẩm sử dụng nguyên, vật liệu sẵn có trong nước, nên hoàn toàn chủ động được vật tư và công nghệ, tiết kiệm chi phí đầu tư, nguyên, vật liệu và nhân công, giúp giảm thiểu chi phí sản xuất, thi công lắp đặt và bảo dưỡng vận hành so với bê tông cốt thép thông thường.

Nhiều sản phẩm hữu ích

Với ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến bê tông đúc sẵn thành mỏng lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam, Busadco đã lần lượt cho ra đời những sản phẩm bê tông thành mỏng đúc sẵn dùng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ môi trường như: Hệ thống hố ga ngăn mùi hôi của cống thoát nước đô thị; hào kỹ thuật; bó vỉa hè, bể phốt đô thị, nông thôn; cống tròn, cống hộp thoát nước đủ loại kích cỡ; hố ga, hố thu nước các loại; mương hộp các loại; bể chứa nước sạch dùng cho cấp nước; tấm bê tông cốt thép lắp ghép đường giao thông nông thôn; mái taluy kè; kênh, mương thủy lợi... So với sản phẩm truyền thống, các sản phẩm bê tông thành mỏng đa dạng hơn về mẫu mã và chủng loại; thi công nhanh, đơn giản, dễ kiểm soát chất lượng; giá thành cạnh tranh...

Những sản phẩm chưa từng xuất hiện trước đây như hệ thống hố ga ngăn mùi hôi và thu nước mưa kiểu mới do Busadco sáng tạo, không chỉ mang ưu điểm của bê tông thành mỏng mà khi đưa vào ứng dụng thực tiễn còn thuận tiện cho sinh hoạt đô thị, bởi sản phẩm này giúp tăng cường độ bền vững kết cấu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đồng thời ngăn chặn mùi hôi trong lòng cống bốc ra môi trường không khí, chủ động phòng ngừa ngập úng và ô nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: Baoxaydung.com.vn

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 2118971