Bê tông... lõi ngô

( Thứ sáu 08/11/2013 | Lượt xem: 8360 )

Sanbetong.com - Bê tông siêu nhẹ làm từ lõi ngô là sáng kiến mới của Phan Huỳnh Phương, sinh viên Khoa Kỹ thuật xây dựng, Đại học Bách khoa TPHCM.Với sản phẩm này hy vọng thị trường vật liệu bê tông sẽ có công nghệ mới do Việt Nam phát minh và sản xuất.

BÊ TÔNG SIÊU NHẸ LÕI NGÔ

Bê tông lõi ngô

(Sinh viên Phan Huỳnh Phương với sản phẩm bê tông lõi ngô nổi trên mặt nước. Ảnh: Người Lao Động)

Thay vì xi măng cát sỏi thông thường, Phan Huỳnh Phương, sinh viên Khoa Kỹ thuật xây dựng, Đại học Bách khoa TPHCM, đã dùng lõi ngô qua chế biến để giảm tải trọng của bê tông. Vì thế sản phẩm có thể nổi trên mặt nước mà vẫn bảo đảm về độ nén và độ bền.

Theo sản xuất bước đầu, bê tông lõi ngô có cường độ nén là 130 kg/cm2; bền hơn so với gạch nung trong môi trường không khí bình thường. Để có độ bền như vậy, quy trình sản xuất bê tông siêu nhẹ từ lõi ngô này phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về thành phần nguyên liệu, phụ gia và quy trình chế tạo lõi ngô như tách hạt, phơi, tạo chất liệu. Tỷ lệ hàm lượng lõi ngô thay thế có thể đến 60%, vì thế có thể nhẹ hơn bê tông thông thường đến 70%, giá thành rẻ hơn bê tông thông thường đến 30%.

Loại bê tông này rất thích hợp với nền đất yếu, vùng trũng và rất hữu dụng cho những địa phương có nhiều phế liệu nông nghiệp. Đề tài nghiên cứu của Phan Huỳnh Phương đã được Hội đồng Khoa học ĐH Bách khoa TP HCM xếp loại khá vào ngày 18/1 vừa qua.

(Theo Người Lao Động)

Nguồn: Nld.com.vn

Tags: ,

Thống kê truy cập

Online: 3

Số người truy cập: 2148398