Bê tông nhẹ và tấm 3d xây căn hộ

( Chủ nhật 05/05/2013 | Lượt xem: 19047 )

Suanhapho.com - Bê tông nhẹ là gì?Tấm 3d - panel 3d là gì? Sử dụng panel siêu nhẹ xây căn hộ rất phổ biến hiện nay.Phương pháp thi công và các đặc tính ưu việt của nó

Bê tông nhẹ và tấm 3d xây căn hộ

BÊ TÔNG NHẸ VÀ TẤM GHÉP 3D XÂY CĂN HỘ

Gần đây, dư luận Hà Nội đang xôn xao nửa tin nửa ngờ khi một công ty xây dựng tại Hà Nội tung ra thị trường căn hộ chung cư với giá chỉ 195 triệu đồng cho 50m2. Đây là một điều có thật, bởi chủ đầu tư những căn hộ này sử dụng vật liệu xây dựng mới là bê tông nhẹ tấm ghép 3d. Bê-tông nhẹ được dùng để đổ móng, tấm 3D được dùng để xây tường.

 

Theo những tính toán trong xây dựng thì giá thành của nền móng chiếm tới 20% tổng giá trị căn nhà, còn nếu nhà mà xây trên nền đất yếu thì chi pí này có thể lên tới 40%. Nhưng khi sử dụng bê tông nhẹ thay thế đổ bê tông thông thường thì chi phí này giảm đi nhiều, chỉ còn khoảng từ 10-15% mà độ bền không kém gì so với việc đổ bê tông cốt thép thông thường. Như vậy, bê tông nhẹ đã làm giảm đáng kể giá thành nền móng cho công trình.

Theo như tiến sĩ Nguyễn Văn Chánh làm ở Khoa Kỹ thuật Xây dựng, ĐH Bách khoa TP HCM và kỹ sư Phan Huỳnh Phương thì bê tông nhẹ sử dụng cốt liệu là lõi bắp. Với ưu điểm và tính năng vượt trội của loại bê tông này là có độ chịu kéo và chịu uốn cao, khả năng chống va đập cao hơn so với bê tông thường. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu để sản xuất ra be tong nhe dễ kiếm và phù hợp với cả những nơi không thể sản xuất được gạch đất sét.

Hiện nay, trên thế giới đã chế tạo thành công bê tông bọt có thành phần chính là xi măng, và có thêm phụ gia tạo bọt và cốt sợi hóa học polymer. Khi trộn đều hỗn hợp này thì các bọt khí sẽ được dàn đều ra, làm cho cấu trúc bê tông nhẹ có trọng lượng chỉ khoảng 279-897kg/m3, nhẹ hơn nhiều so với bê tông thông dụng.

Ở Việt Nam, tấm bê tông nhẹ đã được dùng để xây dựng, lắp ghép hàng trăm căn nhà cho công nhân ở các khu công nghiệp như Linh Trung, Thủ Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh; được sử dụng để lên tầng, cơi nới nhà ở phố cổ hay nhà trong ngõ hẻm ở Hà Nội; được sử dụng để tôn nền, làm siêu thị, nhà hàng, quán karaoke,…

Tấm 3D-panel đã có mặt ở Việt Nam từ lâu nhưng tính tới nay thì vật liệu này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Nhưng theo dự đoán của các chuyên gia đầu ngành xây dựng thì chỉ không lâu nữa, tấm 3d có thể tạo ra cơn sốt.

Bê tông nhẹ và tấm 3d xây căn hộ

Tấm 3d có kết cấu 3 chiều, nó được hình thành bởi các lưới thép đan vào nhau với mật độ ô lưới là 50 - 50mm, kẹp vào giữa là tấm mốp. Bây giờ có 2 loại mốp là loại thường và loại chống cháy. Loại chống cháy đắt hơn so với loại thường khoảng 15000-20000VND/m2. Sườn của tấm 3d được chế tạo từ thép kéo nguội với đường kính khoảng 3,9mm. Khi sử dụng tấm 3d trong xây dựng tường, người thợ sẽ tô vữa xi măng lên cả hai mặt của tấm 3d. Tấm 3d có tải trọng nhẹ và bằng khoảng 59% so với các công trình tương tự được xây dựng bằng vật liệu truyền thống. Vì thế mà nó rất thích hợp cho những công trình xây dựng trên nền đất yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng Nam Bộ. Đặc biệt hơn, tấm 3d có khả năng chịu được động đất 7,50 richter, bởi hai mặt của nó có lớp thép cường độ cao và kẽm đan ba chiều, đồng thời chịu gió bão đến 300 km mỗi giờ; cách âm, cách nhiệt, chịu lửa ở nhiệt tốt. Về chi phí, nếu tính 1m2 mặt bằng thì tùy theo thiết kế của căn nhà, giá từ 2,3 đến 2,4 triệu đồng mỗi m2. Còn đối với nhà cấp bốn khoảng 2,2 triệu đồng mỗi m2, nhà liên kế giá khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng/m2. Ngoài ra tấm 3D giảm chi phí, thời gian trong thi công phần thô vì thực hiện dễ, nhanh, rút ngắn 29% thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhân công, cốp-pha, cây chống, thuận tiện thi công ở vùng xa, trong hẻm hoặc đưa lên cao.

Một số công trình lớn, tiêu biểu ở Việt Nam đã xây dựng bằng công nghệ 3D như: Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương; Khu biệt thự Nam Long ở quận 7; Khu biệt thư ở quận 2… 

Bê tông nhẹ và tấm 3d xây căn hộ

Có thể nói, giá rẻ là một ưu thế để xây dựng nhà bằng 3d-panelbê tông nhẹ. Vật liệu xây dựng mới này đã tạo ra một xu thế mới và có thể trở thành một cơn sốt trên thị trường nhà đất tương lai.
 

 

 

 

Nguồn: www.sanbetong.com

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 1805157