Philippines thừa nhận nhầm khối bê tông trên Scarborough

( Thứ sáu 25/10/2013 | Lượt xem: 3489 )

Sanbetong.com - Hôm 23 tháng 10 vùa qua Tổng thống Philippines Aquino đã bất ngờ rút lại lời tố cáo Trung Quốc đang xây dựng các khối bê tông ở bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông.

Nhầm khối bê tông trên Scarborough

Nhầm khối bê tông trên Scarborough

Phát biểu vào hôm qua, Tổng thống Aquino nhìn nhận việc tố cáo Trung Quốc đặt các khối bê tông trong khu vực bãi cạn Scarborough, mà Bắc Kinh đặt tên là Hoàng Nham, là một sai lầm vì các khối bê tông đó đã hiện diện trong vùng từ lâu nay. Theo ông Aquino thì không có lý do gì để Manila lo ngại. “Các khối bê tông đã có từ rất lâu và không phải là một phần của cấu trúc xây dựng nào”, Tổng thống Aquino khẳng định.

Vào đầu tháng 9/2013 Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin thông báo đã phát hiện ba chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc cùng với nhiều khối bê tông trong khu vực bãi cạn Scarborough và như vậy Bắc Kinh vi phạm bản Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông, được ký năm 2002 giữa Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN, yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tránh chiếm đất ở Biển Đông. Khi đó Trung Quốc cũng phủ nhận cáo buộc và cho rằng Manila cố tình gây thêm căng thẳng ở Biển Đông.

Philippines cho rằng, bãi Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 công nhận.

Một chuyên gia về Biển Đông thuộc học viện Đông Nam Á của Singapore Ian Storey nhận định : Manila đang thay đổi thái độ với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông. 
 

Tổng thống Phillippines hôm qua cho biết ông đã có cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Brunei 2 tuần trước và đã thảo luận về tranh chấp lãnh thổ. “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của chúng tôi. Nhưng ít nhất chúng tôi đã nói chuyện”, ông cho hay.

 

Trung Anh

Theo SCMP

Nguồn: Dantri.com.vn

Tags: ,

Tin tức khác

Thống kê truy cập

Online: 1

Số người truy cập: 2132650